ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Newsletter

dot
dot
Menu Monhapol.Com
dot
bulletซอยเวียงทอง
bulletเรื่องเก่าเอามาเล่าขาน
bulletกีฬาเปตอง - Petanque
bulletเพื่อน เพื่อน และเพื่อน
bulletหมั่นหาผล คนอดทน
bulletสัพเพเหระ
dot
หน่วยงานราชการ
dot
bulletทำเนียบรัฐบาล
bulletกรมสรรพากร
bulletหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
bulletกรุงเทพมหานคร
bulletกระทรวงคมนาคม
dot
หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ
dot
dot
สังกัด กระทรวงคมนาคม
dot
bulletการทางพิเศษแห่งประเทศไทย
bulletบริษัท ขนส่ง จำกัด
bulletการรถไฟแห่งประเทศไทย
bulletการท่าเรือแห่งประเทศไทย
bulletการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนฯ
bulletบมจ.การบินไทย
bulletบมจ.ท่าอากาศยานไทย
bulletบจก.วิทยุการบินฯ
bulletองค์การ รสพ.
bulletองค์การ ขสมก
dot
สังกัด กระทรวงมหาดไทย
dot
bulletการประปานครหลวง
bulletการประปาส่วนภูมิภาค
bulletการไฟฟ้านครหลวง
bulletการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
dot
สังกัด กระทรวงการคลัง
dot
bulletสนง.สลากกินแบ่งรัฐบาล
bulletธนาคารออมสิน
bulletธนาคารอาคารสงเคราะห์
bulletโรงงานยาสูบ
dot
สังกัด กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
dot
bulletการกีฬาแห่งประเทศไทย
bulletการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
dot
สังกัด กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ
dot
bulletการเคหะแห่งชาติ
dot
สังกัด กระทรวงพลังงาน
dot
bulletบมจ.กฟผ.
bulletบมจ.บางจากปิโตรเลียม
bulletบมจ.ปตท.
dot
ทำเนียบ อุเทนถวาย ๓๙ และ สร้าง'๑๘
dot
bulletวทก. รุ่น สร้าง'๑๘
bulletอุเทนถวาย ๓๙ ห้อง ๑-๕
bulletอุเทนถวาย ๓๙ ห้อง ๖-๑๐
bulletอุเทนถวาย ๓๙ ห้อง ข ๑๑-๑๔
bulletอุเทนถวาย รวมรุ่น
dot
ทำเนียบ พรตพิทยพยัต รุ่น ๑๙
dot
bulletชมรมศิษย์เก่า พ.ย.๑๙
bulletทำเนียบ พรตพิทยพยัต '๑๙
dot
กีฬาเปตอง / Petanque
dot
bulletประวัติกีฬาเปตอง
bulletประวัติเปตองในประเทศไทย
bulletประวัติชมรมเปตองรัฐวิสาหกิจ
bulletชมรมเปตองรัฐวิสาหกิจ
bulletข้อบังคับชมรมเปตองรัฐวิสาหกิจ
bulletชมรมเปตองฯ กทพ.
bulletเปตองกีฬารัฐวิสาหกิจ ๒๕๔๗
dot
ตารางการเดินทาง
dot
bulletตารางเดินรถไฟ
bulletตารางเดินรถร่วม บขส.
bulletตารางเดินรถ บขส.
bulletตารางการบินระหว่างประเทศ
bulletตารางการบินภายในประเทศ
bulletตารางเดินเรือด่วนเจ้าพระยา
dot
หนังสือพิมพ์
dot
bulletไทยรัฐ
bulletเดลินิวส์
bulletมติชน
bulletคมชัดลึก
bulletบางกอกโพสต์
bulletผู้จัดการ
dot
บริการ / ค้นหา
dot
bulletค้นหา หมายเลขโทรศัพท์
bulletตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล
bulletค้นหา รหัสไปรษณีย์
bulletตรวจสอบ ราคาประเมินที่ดิน
dot
Website Links
dot
bulletInside Bangkok


การทางพิเศษแห่งประเทศไทย
วัดปัญญานันทาราม
หอเกียรติภูมิรถไฟ


ประวัติกีฬาเปตอง

ประวัติ กีฬาเปตอง

 
เปตองเป็นกีฬากลางแจ้งประเภทหนึ่งซึ่งมีมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ ประวัติที่แน่นอนไม่มีการบันทึกไว้ แต่มีหลักฐานจากการเล่าสืบต่อๆ กันมาว่า กำเนิดขึ้นครั้งแรกในประเทศกรีซ เมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อนคริสตกาล โดยเก็บก้อนหินที่เป็นทรงกลมจากภูเขาและใต้ทะเลมาเล่นกัน ต่อมากีฬาประเภทนี้ได้แพร่หลายเข้ามาในทวีปยุโรป เมื่ออาณาจักรโรมันครองอำนาจและเข้ายึดครองดินแดนของชนชาวกรีกได้สำเร็จ ชาวโรมันได้ใช้การกีฬาประเภทนี้เป็นเครื่องทดสอบกำลังข้อมือและกำลังกายของผู้ชายในสมัยนั้น

ต่อมาเมื่ออาณาจักรโรมันเข้ายึดครองดินแดนชาวโกลหรือประเทศฝรั่เศสในปัจจุบัน ชาวโรมันก็ได้นำเอาการเล่นลูกบูลประเภทนี้เข้าไปเผยแพร่ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส การเล่นลูกบูลจึงได้พัฒนาขึ้นโดยเปลี่ยนมาใช้ไม้เนื้อแข็งถากเป็นรูปทรงกลมแล้วใช้ตะปูตอกรอบๆ เพื่อเพิ่มน้ำหนักของลูกให้เหมาะกับมือ

ในยุคกลางประมาณ ค.ศ. 400-1000 การเล่นลูกบูลนี้จึงเป็นที่นิยมเล่นกันแพร่หลายในประเทศฝรั่งเศษ ครั้นพอสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 พระองค์ได้ทรงประกาศสงวนกีฬาการเล่นลูกบูลนี้ไว้สำหรับผู้สูงเกียรติ และให้เล่นได้เฉพาะพระราชสำนักเท่านั้น

ต่อมาในสมัยพระเจ้านโปเลียนมหาราชขึ้นครองอำนาจพระองค์ได้ทรงประกาศใหม่ ให้การเล่นลูกบูลนี้เป็นกีฬาประจำชาติของฝรั่งเศสและเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วๆ ไป ได้เล่นกันอย่างเสมอภาคทุกคน การเล่นลูกบูลนี้จึงได้มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ตลอดมา เช่น โดยการนำเอาลูกปืนใหญ่ที่ใช้แล้วมาเล่นกันบ้างอย่างสนุกสนามและเพลิดเพลิน จนมีการตั้งชื่อเกมกีฬาประเภทนี้ขึ้นมาเล่นอย่างมากมายต่างๆ กัน เช่น บูลเบร-รอตรอง, บูลลิโยเน่ส์, บูลเจอร์ เดอร์ลอง และบลู-โปรวังซาล เป็นต้น

 ในปลายศตวรรษที่ 19 ประเทศฝรั่งเศสก็ได้เป็นประเทศแรกของโลกที่ได้ออกกฎเกณฑ์ข้อบังคับกติกาการเล่นกีฬาลูกบูลโปรวังซาลขึ้น โดยให้วิ่ง 3 ก้าวก่อนโยนลูกบูล การเล่นกีฬาประเภทนี้จึงเป็นที่นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลายทั่วไปในประเทศฝรั่งเศส และมีการแข่งขันชิงแชมป์กันขึ้นโดยทั่วไป

จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 ในปี ค.ศ. 1910 ตำบลซิโอต้าท์ เมืองท่ามาร์แชรด์ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส การเล่นกีฬาลูก บูล-โปรวังซาลได้มีการเปลี่ยนแปลงกติกาการเล่นขึ้นใหม่ โดยนายจูลร์-เลอนัวร์ ซึ่งเป็นผู้มีฝีมือในการเล่นกีฬาลูกบูล-โปรวังซาลเก่งกาจที่สุดในขณะนั้น และได้เป็นแชมป์โปรวังซาลในยุคนั้นด้วยแต่ได้ประสบอุบัติเหตุอย่างร้ายแรงจนขาทั้งสองข้างพิการเดินไม่ได้ไม่สามารถจะเล่นกีฬาโปรวังซาลเหมือนเดิมได้ ต้องนั่งรถเข็นดูเพื่อนๆ เล่นกันอย่างสนุกสนาน โดยที่ตนเองไม่มีโอกาสได้ร่วมเล่นเลย

วันหนึ่งขณะที่นายจูลร์ เลอนัวร์ ได้นั่งรถเข็นมองดูเพื่อนๆ เล่นเกมโปรวังซาลอย่างสนุกสนานอยู่นั้น น้องชายเห็นว่าพี่ชายมีอาการหงอยเหงาเป็นอย่างมาก น้องชายของเขาจึงได้คิดดัดแปลงแก้ไขกติกาการเล่นขึ้นใหม่ โดยการขัดวงกลมลงบนพื้น แล้วให้ผู้เล่นเข้าไปยืนในวงกลม ให้ขาทั้งสองยืนชิดติดกัน ไม่ต้องวิ่งเหมือนกีฬาโปรวังซาล ทั้งนี้โดยมีเพื่อนๆ และญาติของนาย จูลร์ เลอนัวร์ ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ นายจูลร์ เลอนัวร์ จึงได้มีโอกาสร่วมเล่นกีฬาบูล-โปรวังซาล ที่ดัดแปลงขึ้นใหม่นี้อย่างสนุกสนามและเพลิดเพลินเหมือนเดิม

 เกมกีฬาบูล-โปรวังซาล ที่ดัดแปลงขึ้นใหม่นี้ได้กำหนดขึ้นโดยมีสมาชิกครั้งแรกประมาณ 50 คน พวกเขาพยายามประชาสัมพันธ์เพื่อเผยแพร่เกมใหม่เป็นเวลาถึง 30 ปี จึงได้มีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ หลังจากนั้นก็ได้แพร่หลายเข้าสู่นักกีฬา นักการเมือง และข้าราชการประจำในราชสำนัก จนในที่สุดก็ได้มีการก่อตั้ง "สหพันธ์ เปตองและโปรวังซาล" ขึ้นในปี ค.ศ.- 1938 จากนั้นจำนวนสมาชิกก็เพิ่มขึ้นแสนๆ คน มีบุคคลทุกระดับชั้นทุกเพศ ทุกวัยเข้าเป็นสมาชิก ลูกบูลที่ใช้เล่นก็มีการคิดค้นทำเป็นลูกโลหะผสมเหล็กกล้า ข้างในกลวง การเล่นจึงมีความสนุกสนานเร้าใจยิ่งขึ้นกว่าเดิม

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ. 1945 การเล่นกีฬาลูกบูล-โปรวังซาลที่ได้ดัดแปลงแก้ไขใหม่นี้ได้รับความนิยมเล่นมากขึ้น และได้แพร่หลายไปตามหัวเมืองต่างๆ อย่างรวดเร็วทั่วประเทศฝรั่งเศส ตลอดจนถึงดินแดน อาณานิคมของฝรั่งเศสอีกด้วย การเล่นกีฬาลูกบูลนี้ได้แบ่งแยกการเล่นออกได้เป็น 3 ประเภทคือ
1.
ลิโยเน่ล์
2.
โปรวังชาล (วิ่ง 3 ก้าวแล้วโยน)
3.
เปตอง (ที่นิยมเล่นในปัจจุบัน)

กีฬาเปตองจัดแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งโลกขึ้นครั้งแรก เมื่อ ค.ศ.-1959 ที่เมืองสปา ประเทศเบลเยียม นักเปตองจากประเทศฝรั่งเศสได้ครองตำแหน่งชนะเลิศ


 


ปัจจุบันกีฬาเปตองเป็นที่นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลายเกือบทุกประเทศในทวีปยุโรป อเมริกา และเอเชีย สำหรับในประเทศในทวีปเอเชีย ประเทศไทยนับเป็นประเทศหนึ่งที่มีผู้นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลายและกว้างขวางมากในปัจจุบัน

 

By: http://www.siamsport.co.th/Sportdata_petong_data.htmlชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด
รหัสป้องกันสแปม CAPTCHA Image *

Copyright © 2010 All Rights Reserved.